Hợp chất tẩy rửa trục máy ép phun và ép đùn (Purging Compound)

Trước đây, nhà sản xuất nhựa muốn thay đổi màu, thay đổi nhựa hoặc khử các đốm đen trên sản phẩm thì thường cho hỗn hợp nhựa sản xuất tiếp theo vào đẩy hết nhựa cũ đi hoặc nhựa không màu hoặc dừng máy để vệ sinh khuôn. Việc thay đổi này rất hao phí về nguyên liệu (vì tạo ra nhiều phế liệu, có thể lên đến hàng trăm kg nhựa) và thời gian (có thể lên đến hàng giờ) và cơ hội trong cạnh tranh.

    Hiện nay, chất tẩy rửa trục máy được giới thiệu nhằm khử những vết lốm đốm màu đen, giảm thời gian chuyển màu, chuyển nhựa, tăng thời gian sản xuất và giảm nguyên liệu dùng để xúc máy.

1. Hợp chất tẩy rửa trục máy là gì?
Gồm chất mang Polymer trộn với hạt tẩy sạch mềm. Các hạt này mềm bên ngoài nhưng vẫn còn cứng bên trong để bề mặt kim loại của trục vit và xylanh được tẩy sạch một cách nhẹ nhàng và hoàn toàn nhưng không bị mòn. Hệ chất mang có công thức đặc biệt để đẩy màu cũ, vật liệu bị phân hủy và các tạp chất trong máy.

2. Sử dụng hợp chất tẩy trục máy như thế nào?
Dạng hạt nhựa nhiệt dẻo, đã được trộn trước, sẵn sàng sử dụng: đồng nhất và ổn định và dễ sử dụng.

3. Bạn sẽ khử những vết lốm đốm đen như thế nào?
–   Những đốm đen (do vết cháy hoặc Carbon) có thể gây ra một số bất lợi sau:
•   Điểm chết hoặc những vùng chảy bị khuyết trong xylanh, rãnh dẫn hoặc đầu lò.
•   Những điểm tập trung nhiệt độ cao trong máy.
•   Tách phụ gia, độn và màu ra khỏi chất mang (nhựa).
•   Phân hủy Polymer do quá nhiệt, ứng suất trượt, do thời gian lưu trong nòng (xylanh).
•   Quá nhiệt lúc mở và tắt máy.
•   Thiếu bảo dưỡng máy định kỳ.
–   Những đốm đen thường bị vỡ ra thành những mảnh vụn và di chuyển theo trục vít  và tạo ra những đốm đen trên bề mặt sản phẩm. Đốm đen này có thể giảm nhưng không khử hết bằng lớp nhựa tiếp theo (có thể phải rửa hàng trăm ký nhựa và cả thời gian sản xuất) – hoặc những đốm đen này có thể bị khử bằng cách sử dụng chất tẩy rửa trục máy.
–   Hợp chất tẩy rửa trục máy Dyna-Purge là chất tẩy rửa cơ học nhưng không làm mài mòn máy móc, có thể len lỏi vào các điểm chết và điểm nóng kéo theo các lớp cacbon (các lớp Carbon này là do phụ gia tách ra và Polymer bị phân hủy). Hoạt động tẩy rửa cơ học này không ảnh hưởng đến bề mặt trục vít, xylanh hoặc bất cứ chi tiết kim loại nào của thiết bị gia công.
–   Chúng tôi giới thiệu hợp chất tẩy rửa Dyna-Purge khi đổi màu (loại màu và phụ gia bị tách ra mà dính lên trục vít và xylanh), đổi nhựa (loại dư lượng nhựa cũ mà có độ nhớt khác với nhựa mới mà bám lấy trục vít và bị phân hủy), khi mở và tắt máy.
–   Tóm lại: Dyna-Purge loại thông thường sẽ khử những vết lốm đốm màu đen, giảm thời gian chuyển màu, chuyển nhựa, tăng thời gian sản xuất và giảm nguyên liệu dùng để xúc máy.

4. Những đường sọc màu trên sản phẩm gây bất lợi như thế nào?
–   Thông thường màu cũ sẽ bị nhốt trong các điểm chết, mà sẽ không có đủ sự chuyển động vật lý để đẩy màu đi. Vì vậy, vật liệu kế tiếp sẽ lấy những vết màu này và gây ra các đường sọc trên sản phẩm. Đường sọc này sẽ chạy dài liên tục cho đến khi bị nhựa kế tiếp đẩy ra hết.
–   Nếu đường sọc màu cùng một vị trí trên sản phẩm thì bẫy nên đặt gần đầu phun hoặc đầu lò. Nếu sọc màu này là một đường sọc di chuyển thì bẫy đặt trong nòng hoặc vùng nạp liệu. Sản phẩm bị đường sọc màu bị xem là phế liệu.
–   Hợp chất Dyna-Purge sẽ khử được các màu bị nhốt, cọ rửa sạch màu, làm giảm lượng nhựa bị hư, tiết kiệm được thời gian sản xuất.

5. Sử dụng chất tẩy rửa trong bao lâu?
–   Để xác định thời gian sử dụng chất tẩy rửa máy, cần quan tâm đến những yếu tố sau:
•   Màu – một số màu khó tẩy rửa hơn.
•   Loại nhựa
•   Độ nhớt của nhựa hiện tại và nhựa tiếp theo.
•   Tuổi thọ và điều kiện máy gia công.
•   Kích thước máy.
•   Tay nghề người vận hành.
•   Sự đồng nhất của quá trình tẩy rửa giữa những người vận hành khác nhau.
•   Nếu máy móc được bảo trì tốt thì thời gian tẩy máy sẽ giảm.
–   Khi làm theo đúng hướng dẫn, thì việc tẩy rửa máy sẽ nhanh chóng và dễ dàng.
–   Có nhiều hợp chất tẩy rửa máy khác nhau: một số phải trộn với nguyên liệu (nhựa), một số phải ngâm trong xylanh để kích hoạt. Một số sản phẩm phải xúc rửa nhiều lần, một số thì không.

6. Sử dụng bao nhiêu chất tẩy rửa trục máy?
–   Vì có nhiều loại hợp chất tẩy rửa trục máy khác nhau: dạng rắn/lỏng phản ứng hóa học, nồng độ cao, trộn trước, hoạt động theo cơ chế cơ học, có loại chỉ bỏ vào sử dụng và loại ăn mòn – mỗi loại có công thức riêng của nó. Vì vậy bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, sẽ đạt được kết quả như mong muốn.
–   Dyna-Purge là hợp chất tẩy rửa cơ học, không mài mòn, nó đã được trộn trước mà không cần phải trộn với nhựa.
–   Theo quy tắc ngón tay cái, lượng sử dụng như sau:
•   Ép phun: khoảng 1 kg trên 2,54 cm đường kính trục vít.
•   Ép đùn: 2 – 4,5 kg trên 2,54 cm đường kính trục vít.
–   Số lượng khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố nêu trên.

7. Giá trị của việc sử dụng chất tẩy rửa máy?
–   Giá giữa các hợp chất tẩy rửa trục máy rất khác nhau nhưng tất cả đều cao hơn giá nhựa, để tính toán giá trị sử dụng chất tẩy rửa trục máy, cần quan tâm đến các yếu tố sau:
•   Giá của hợp chất tẩy rửa
•   Giá thời gian vận hành máy (gồm chỉnh máy, ngâm và trộn bằng tay)
•   Giá của nhựa làm chất mang
•   Giá của thời gian tẩy rửa máy
–   Yếu tố quan trọng là chi phí khi không có sử dụng chất tẩy rửa, nhà sản xuất sẽ tạo ra một lượng lớn phế liệu, giảm thời gian sản xuất.
–   Dyna-Purge cung cấp 10 mã khác nhau cho ép phun và ép đùn cho công nghệ gia công/nhựa/máy khác nhau.

8. Có bao nhiêu hợp chất tẩy rửa trục máy?
–   Có 3 loại chính và hỗn hợp giữa chúng.
•   Loại hóa học: dạng lỏng và dạng rắn, thường ở dạng nồng độ đậm đặc mà thường trộn với nhựa mới hoặc đã được trộn trước. Hợp chất tẩy rửa này được đưa vào máy và ngâm trong xylanh đủ lâu để kích hoạt phản ứng hóa học. Phản ứng hóa học này sẽ biến tính mạch phân tử Polymer cần được làm sạch và rất dễ bị nhựa mới tiếp theo đẩy ra. Chất tẩy rửa hóa học rất hiệu quả nhưng giá khá cao và thời gian ngâm lâu. Một số chất tẩy rửa hóa học sinh ra mùi Ammoniac và một số mùi khác có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, chất tẩy rửa hóa học cần thời gian ngâm trong máy lâu và nhiệt độ cao nên Polymer có thể bị phân hủy, có thể gây ăn mòn máy móc.
•   Loại cơ/mài mòn: hợp chất tẩy rửa loại này thường ở nồng độ cao nhưng có thể được cung cấp dạng trộn trước. Hệ chất mang tải hàm lượng cao hạt thủy tinh, độn trơ. Hệ chất tẩy rửa này làm sạch bằng cách cọ rửa mạnh trong xylanh và trục vít. Sự cọ rửa mạnh và hàm lượng độn cao sẽ làm mòn dung sai nhỏ giữa trục vít và xylanh nhưng tẩy sạch loại này sẽ bị mòn trục vít nhanh hơn thông thường. Chất tẩy rửa loại này không chảy, có thể nổ li ti khi được gia công ở nhiệt độ cao hoặc qua đầu phun hoặc đầu lò nhỏ, chúng có thể gây nguy hiểm cho thiết bị vì áp suất tác động lên máy cao và dễ cháy
•   Loại cơ/không ăn mòn nhựa nhiệt dẻo: nhóm hợp chất tẩy trục máy này sử dụng dễ nhất cũng như an toàn cho thiết bị, máy móc.
–   Hợp chất tẩy trục máy Dyna-Purge rơi vào nhóm thứ ba. Công thức Dyna-Purge gồm chất mang polymer trộn với hạt tẩy sạch mềm. Các hạt này mềm bên ngoài nhưng vẫn còn cứng bên trong để bề mặt kim loại của trục vit và xylanh được tẩy sạch một cách nhẹ nhàng và hoàn toàn nhưng không bị mòn. Hệ chất mang có công thức đặc biệt để đẩy màu cũ, vật liệu bị phân hủy và các tạp chất trong máy.

9. Các hợp chất tẩy trục máy có an toàn với rãnh dẫn nóng (Hot runner)?
–   Trong 3 loại chính hợp chất tẩy trục máy thì chỉ có vài loại là phù hợp với rãnh dẫn nóng (Hot runner).  Do đó, câu hỏi của người gia công là loại nào là phù hợp nhất với điều kiện máy móc và thao tác của mình?
–   Dyna-Purge P là hợp chất tẩy trục máy đã được trộn trước với nhựa nhiệt dẻo, an toàn cho sử dụng rãnh dẫn nóng và cho cả người sử dụng máy, trong đó quan trọng phải lựa chọn đúng mã.

10. Hợp chất tẩy trục máy nào đạt tiêu chuẩn FDA?
Hợp chất tẩy trục máy chỉ là một sản phẩm trung gian, không tham gia tạo ra sản phẩm cuối cùng. Hợp chất tẩy trục máy không cần kiểm soát theo FDA. Tuy nhiên, trong công thức Dyna-Purge đáp ứng được yêu cầu FDA nên ứng dụng được cho sản phẩm ngành dược, thực phẩm,…

11. Các hợp chất tẩy trục máy có trộn được với nhựa khác?
–   Trong số 3 loại chính hợp chất tẩy trục máy, có vài loại ở nồng độ cao. Chúng được trộn với chất mang – cả nhựa đang sử dụng và nhựa tiếp theo. Vấn đề chính gặp loại nồng độ cao là: thêm vào đúng lượng, trộn bằng tay để hỗn hợp đồng nhất.
–   Chú ý: khi sử dụng nồng độ cao thì cho nó vào nhựa đang gia công và lượng nhựa đó tính luôn vào giá tẩy trục máy.
–   Hợp chất tẩy trục máy Dyna-Purge dạng hạt nhựa nhiệt dẻo, đã được trộn trước, sẵn sàng sử dụng: đồng nhất và ổn định và dễ sử dụng.

12. Hợp chất tẩy trục máy có an toàn khi còn lại trong nòng?
–   Tẩy trục máy trước khi tắt máy sẽ làm dễ dàng khi mở máy. Trong số 3 loại chính hợp chất tẩy trục máy thì chỉ có loại hạt nhựa nhiệt dẻo không mài mòn cơ là an toàn khi còn lại trong nòng trước khi tắt máy.
–   Loại hóa học chỉ hoạt hóa trong thời gian tẩy trục máy. Vì vậy tất cả dư lượng phải được loại hết trước khi tắt máy để bảo vệ thiết bị.
–   Loại mài mòn cơ sẽ bị đông lại trong nòng và khi còn lại trong nòng, sẽ làm hư trục vít khi khởi động máy.
–   Dyna-Purge là hợp chất nhựa nhiệt dẻo không ăn mòn cơ có thể sử dụng khi tắt và mở máy, nó rất ổn định nên không gây nguy hiểm khi mở máy, thậm chí còn dễ dàng và nhanh hơn các hợp chất tẩy trục máy khác.

13. Những điều cần biết khi chuyển từ nhựa nhiệt độ cao hơn sang nhựa nhiệt độ thấp hơn?
Dyna-Purge M, có khoảng nhiệt độ rộng 177- 315°C, có thể được sử dụng từ nhựa nhiệt độ cao sang nhựa nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, làm sạch với Dyna-Purge cho đến khi sạch hoàn toàn và sau đó tắt máy sẽ không hiệu quả bằng để lại trong máy một nửa hoặc đầy nòng hợp chất Dyna-Purge. Tắt máy và để nguội. khi đã nguội hoàn toàn, gia nhiệt lại đến nhiệt độ nhựa sau, cho nhựa vào và đẩy Dyna-Purge còn lại trong máy ra. Quá trình tẩy trục máy  cho phép Dyna-Purge nguội xuống và kết hợp với tất cả các tạp chất trong trục vít và nòng máy (xylanh).

14. Tôi phải làm gì khi hợp chất Dyna-Purge quá khó để thay thế bởi bởi nhựa mới?
Hợp chất Dyna-Purge thường cứng (rít máy) hơn nhựa hiện tại nên trong công thức được thêm vào thành phần để hỗ trợ tẩy sạch sau đó. Tuy nhiên, nếu nhựa kế tiếp có chỉ số chảy quá cao thì không thể thay thế hoàn toàn Dyna-Purge do nhựa có chỉ số chảy cao sẽ chảy qua hợp chất Dyna-Purge hơn là thay thế nó. Chúng tôi đề nghị cách khắc phục sự chênh lệch chỉ số chảy bằng cách trộn Dyna-Purge với nhựa có chỉ số chảy cao với tỷ lệ 50/50. Nhựa có chỉ số chảy cao này trở thành chất mang cho Dyna-Purge sẽ dễ dàng thay thế Dyna-Purge và chuyển sang nhựa sản xuất tiếp theo. Hoặc một giải pháp khác sử dụng mã Dyna-Purge khác, với chất mang dễ chảy hơn.

15. Những yếu tố cần quan tâm khi sử dụng nhựa nhạy nhiệt?
Do một số nhựa rất nhạy nhiệt (như PVC) tức rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt thì bạn không được để trống trục vít. Ví dụ, bạn gia công nhựa PVC ở nhiệt độ 160 – 171°C thì chọn Dyna-Purge V có khoảng nhiệt độ 160 – 204°C và cho vào cuối quá trình sản xuất bằng cách đổ vào phễu nạp liệu, trên nhựa đang sản xuất.

Chia sẻ