Styrid – Phụ gia ngăn mùi Styrene

Hiện tượng mono styrene bay hơi ngày càng trở nên căng thẳng khi bị các tổ chức môi trường quan tâm đặc biệt.

 

 

 

 

1. Hiện tượng
– Hiện tượng mono styrene bay hơi ngày càng trở nên căng thẳng khi bị các tổ chức môi trường quan tâm đặc biệt. Styrid – phụ gia cản sự bay hơi styrene ra đời, hỗ trợ các nhà sản xuất composite trong 3 trường hợp sau:
• Sản xuất bằng kỹ thuật khuôn mở, trong đó nhựa có chứa monomer styrene.
• Nhà xưởng không có trang bị hệ thống thu hồi khí styrene.
• Hàm lượng styrene trong khu vực sản xuất vượt quá mức cho phép 50 ppm cho một ngày làm việc 8 giờ.
– Styrid làm giảm sự bốc hơi styrene rất hiệu quả và kinh tế nếu sử dụng đúng trong kỹ thuật sản xuất khuôn mở. Styrid khử mùi nên không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân giúp tăng năng suất. Styrid sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường mà không phải đầu tư thiết bị đắt tiền trong khi cải thiện được điều kiện làm việc và sức khỏe người lao động. Styrid sẽ tạo ra một lớp màng mà khi gia công composite cho phép lớp nhựa sợi tiếp theo thấm và kết dính với lớp trước đó.
– Styrid được thêm vào nhựa polyester bất bão hòa, vinyl ester, DCPD với một lượng quy định nhằm giảm lượng hơi styrene thoát ra từ composite. Styrid rất hiệu quả với kỹ thuật khuôn mở trong giai đoạn đóng rắn. Nhựa đã được xử lý với Styrid có thể sử dụng ngay hoặc hoặc trữ lại.
– Lượng dùng Styrid và khả năng khử (phần trăm hơi styrene bị cản lại) sẽ phụ thuộc vào loại nhựa sử dụng. Ví dụ như nhựa polyester thông dụng thì lượng Styrid cho vào khoảng 0,6 – 1% so với lượng nhựa. Và tốt nhất là tuân theo bảng hướng dẫn sử dụng theo từng loại nhựa đặc biệt của nhà cung cấp đã thử nghiệm trước đó.

2. Chuẩn bị
Styrid nên được sử dụng nhiệt độ phòng (16 – 32°C) khi mà nó tồn tại dạng bán lỏng. Trộn đều Styrid trước khi sử dụng. Cho Styrid với một lượng xác định trước vào nhựa polyester (không có xúc tác) rồi trộn đều.

3. Hàm lượng tiêu chuẩn của phụ gia Styrid
– Với nhựa polyester Iso và Ortho:
• Thêm 0,6% so với khối lượng nhựa (có lượng styrene thấp hơn 38%)
• Thêm 0,75% so với khối lượng nhựa (có lượng styrene khoảng 38 – 40%)
• Thêm 1% so với khối lượng nhựa (có lượng styrene trên 40%)
– Với nhựa vinyl ester, thêm 0,75% so với khối lượng nhựa.
– Với nhựa DCPD, thêm 2% so với khối lượng nhựa.

4. Chú ý
– Một khi Styrid đã trộn đều với nhựa thì bạn có thể trộn với xúc tác hoặc lưu trữ lại. Nếu trữ lại thì phải trộn thật đều.
– Phụ gia Styrid ảnh hưởng tối thiểu đến tính chất lỏng hoặc thời gian gel của nhựa. Mũi tỏa nhiệt và độ cứng thì giảm một ít.

Chia sẻ